Ô Tô Bị Ngập Nước Có Được Bảo Hiểm Chi Trả Tiền Sửa Chữa Xe Không ?

Ô Tô Bị Ngập Nước Có Được Bảo Hiểm Chi Trả Tiền Sửa Chữa Xe Không ?

Ngày đăng: 02/06/2022 04:37 PM

  Ô Tô Bị Ngập Nước Có Được Bảo Hiểm Chi Trả Tiền Sửa Chữa Xe Không ?

  Theo các chuyên gia bảo hiểm có nhiều kinh nghiệm, các công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí khắc phục sự cố xe ngập nước nếu giữa hai bên có hợp đồng bảo hiểm vật chất ban đầu.

  Vào mùa mưa lũ, hiện nay rất nhiều xe ô tô bị ngập nước dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng các bộ phận. Vì vậy điều mà được các chủ xe quan tâm nhiều nhất là trong trường hợp xe bị ngập nước do mưa lũ thì có được công ty bảo hiểm chi trả tiền sửa xe hay không?

  Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, việc công ty bảo hiểm có chi trả chi phí khắc phục sự cố do ngập nước hay không phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm vật chất ban đầu giữa chủ xe và phía bảo hiểm.

  o-to-ngap-nuoc

  Quy tắc bảo hiểm vật chất xe ô tô nói chung ở các hãng xe, bảo hiểm thông thường đều bao gồm phạm vi bảo hiểm như: bảo hiểm cho những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; bảo hiểm cho những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần…

  Do đó, nếu bạn đã mua bảo hiểm vật chất cho xế cưng, trường hợp xe của bạn bị ngập nước trong mùa mưa lũ vẫn được công ty bảo hiểm bồi thường cho các hư hỏng xảy ra, bao gồm cả các hư hỏng về hệ thống điện do ngập nước.

  Các chuyên gia bảo hiểm cũng lưu ý rằng, xe bị ngập nước được bảo hiểm sẽ bồi thường theo quy tắc bảo hiểm vật chất thông thường phải là xe ở trạng thái không hoạt động. Nếu xe bị hư hỏng về điện hoặc động cơ do xe hoạt động trong vùng đang bị ngập nước (bao gồm cả ngập do mưa lũ lớn) thì được các hãng đưa vào hạng mục điều khoản loại trừ, chủ xe không được bồi thường.

  Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu thị trường, các hãng bảo hiểm đều bán thêm các gói bảo hiểm dành riêng cho trường hợp xe hư hỏng do hoạt động trong vùng ngập nước- cũng chính là một dạng của bảo hiểm xe bị thuỷ kích. Các "gói này" được thể hiện dưới dạng tham gia thêm các Điều khoản bổ sung trong hợp đồng bảo hiểm vật xe cơ giới.

  Thuỷ kích là hiện tượng xe bị thiệt hại động cơ do lái xe điều khiển xe hoạt động trong khu vực bị ngập nước và nước lọt vào động cơ.

  Mức phí của gói bảo hiểm thuỷ kích riêng này vào khoảng 0,1% giá trị xe/năm (đối với xe sử dụng dưới 3 năm). Ví dụ như một chiếc xe có giá 1 tỷ đồng thì gói bảo hiểm thuỷ kích mỗi năm vào khoảng 1 triệu đồng.

  Các hãng bảo hiểm cũng thường nêu rõ, chỉ bảo hiểm xe bị thuỷ kích với trường hợp do lỗi vô ý , bất khả kháng của lái xe. Cụ thể là, xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, nước tràn vào động cơ khiến động cơ bị hư hỏng. Trường hợp này, chủ xe có thể được đền bù đến 100% chi phí sửa chữa nếu điều khoản này có trong hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều công ty bảo hiểm chỉ đền bù khoảng 70-80% với lý do khách hàng phải có trách nhiệm tự cân nhắc xem có nên đi vào vùng nước ngập hay không.

  Trường hợp thứ hai, xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, sau đó xe bị tắt máy nhưng lái xe cố tình khởi động lại xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng. Trường hợp thuỷ kích thứ hai này, đại đa số các công ty bảo hiểm sẽ từ chối đền bù vì đây hoàn toàn là lỗi chủ quan của lái xe.

  Tuy nhiên, chủ xe cũng cần lưu ý thêm, khác với các vụ tai nạn giao thông cần phải có biên bản của cơ quan Công an, những vụ xe bị ngập nước, thuỷ kích thì chỉ cần hình ảnh và xác minh tại hiện trường của nhân viên bảo hiểm là đủ.

  Các chuyên gia bảo hiểm đưa ra một số lời khuyên cho chủ xe:

  Khi mua bảo hiểm, chủ xe cần tìm hiểu kỹ điều khoản trong hợp đồng liên quan đến ngập nước, thủy kích. Thông thường, bảo hiểm thủy kích là điều khoản quyền lợi bổ sung khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô.

  Nếu không may chiếc xe của bạn đỗ ở trong vùng ngập nước, tuyệt đối không khởi động máy và có thể di chuyển xe đến một nơi cao ráo hơn. Đồng thời gọi ngay cho đại diện bảo hiểm đến lập biên bản giải quyết và đừng quên chụp lại hình ảnh để lấy cơ sở đền bù về sau.

  Khi di chuyển vào vùng ngập, cần xác định xem chiếc xe của mình có khả năng lội qua hay không. Theo kinh nghiệm, nếu khu vực đó có mực nước cao hơn 1/2 bánh xe thì không nên đi qua.

  Trong trường hợp chiếc xe đang đi bị chết máy do ngập, tuyệt đối không cố khởi động lại sẽ khiến nước tràn vào động cơ dẫn tới hỏng hóc rất nặng. Sau khi ghi lại hình ảnh, lái xe có thể đẩy chiếc xe đến một nơi cao ráo hơn để chờ cứu hộ và gọi cho nhân viên bảo hiểm để có cách giải quyết.

  Mọi chi tiết xin liên hệ :

  HYUNDAI NGỌC AN

  Địa chỉ : 327 QL 13, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

  Hotline: 0931 402 478 ; 0962 165 797

  Website: https://hyundaisaigon.net/

  Fanpage: https://www.facebook.com/hyundaisaigongiatot/

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ